Phương Nam Co LTD
© 4/7/2022 - Vietnam12h.com Application

Sản xuất và tiêu dùng phân hỗn hợp NPK

Phân hỗn hợp NPK được trộn đạm, lân và ka li với các tỉ lệ khác nhau rất thuận lợi để bón cho các loại cây trồng khác nhau tuỳ theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Những năm gần đây tiêu dùng phân hỗn hợp NPK ở nước ta tăng mạnh thay thế phần nào nhu cầu sử dụng phân đơn urê. Năm 2000 chúng ta mới tiêu dùng 1,2 triệu tấn phân NPK thì đến năm 2006 mức tiêu dùng đã tăng lên gần 2 triệu tấn. Tuy nhiên, từ năm 2018 có hàng trăm cơ sở sản xuất phân NPK bung ra ở khắp nơi nên chất lượng không được kiểm soát và kiểm nghiệm chặt chẽ.

Loại phân NPK có chất lượng cao được tiêu dùng nhiều và có uy tín trong và ngoài nước là sản phẩm thương hiệu “Phân bón đầu Trâu” của Công Ty phân bón Bình điền. Sản phẩm NPK của Công ty Phân bón Bình điền chiếm thị phần lớn nhất Việt nam, đa dạng về chủng loại thích ứng với nhiều loại đất và nhiều loại cây, hàm lượng dinh dưỡng cao và có bổ sung nhiều chất vi lượng. Ngoài những sản phẩm chuyên dùng cho cây ngắn ngày, cây dài ngày, cho hoa lan, cây kiểng Công ty còn đưa ra những sản phẩm khoáng-hữu cơ rất tiện ích và hữu dụng với nhà nông; sản phẩm khoáng-hữu cơ đem lại hiệu quả rõ rệt và cải thiện độ màu mỡ cho các vùng đất cao, địa hình xói mòn. Năm 2001, doanh thu của Công ty là 600 tỷ đồng thì đến năm 2019đã đạt con số 1300 tỷ với lượng tiêu thụ hơn 300.000 tấn. Năm 2006, lượng tiêu thụ phân NPK của Công ty Bình điền đạt khoảng 320.000 tấn, chủ yếu là NPK hàm lượng cao.

Phân NPK ‘Con ó “ của Công ty Phân bón Miền Nam cũng có thương hiệu nổi tiếng và đã quen thuộc với nông dân; doanh thu năm 2018 khoảng 1.100 tỷ đồng với sản lượng 325.00 tấn. Ngoài ra còn có 12 công ty thuộc tổng công ty hoá chất Việt nam và 5 công ty liên doanh cùng tham gia sản xuất và kinh doanh phân bón NPK. Các công ty có sản lượng và mức tiệu thụ lớn là Phân bón Bình điền, Phân bón Miền Nam, Phân bón và Hoá chất Cần thơ, Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, Phân lân nung chảy Văn điển, Phân bón Ninh Bình…