Phương Nam Co LTD
Thi công xây dựng phần thô
© 19/1/2019 - Vietnam12h.com Application
 Báo giá thi công phần thô bằng cốp pha di động và cốp pha truợt.

Hao phí về nhân công vật tư thi công cốp pha di động được tính trên cấu tạo và đặc điểm của di động và cốp pha truợt, được ghép mảng từ cốp pha tấm lớn hoặc từ những tấm nhỏ, có thể phẳng hoặc cong. Loại cốp pha này khi thi công chỉ dịch chuyển theo một hướng nhất định. Trên cơ sở này công ty TNHH hóa chất xây dựng Phương Nam lập báo giá thi công phần thô bằng cốp pha di động và cốp pha truợt.   và được phân thành 2 nhóm: Cốp pha di động ngang và cốp pha di động lên cao.

Báo giá thi công phần thô bằng cốp pha di động ngang

Cốp pha đi động ngang dùng để đổ bê tông toàn khối những công trình dài có tiết diện không đổi như tuy nen, đường hầm, đường công chính, mái chợ, mái nhà kho, ga ra ô tô... Đặc điểm của loại cốp pha này là phải đặt trên các hệ thống dịch chuyển như đường ray, bánh xe.

Cấu tạo của hệ cốp pha này bao gồm các tấm phẳng hoặc cong liên kết vào khung không gian di chuyển dọc theo tuyến hay chu vi của công trình.

Cốp pha công ty TNHH hóa chất xây dựng Phương Nam thuộc loại này bao gồm những tấm cốp pha cao từ 1,2 đến l,5m, dài từ 6 đến 9m. Nó có thể đổ những bức tường cao 6m, dày từ 12 đến 60cm, có bán kính cong 9m. Phương Nam với những thiết bị kể trên dùng để chi công các công trình tuy nen (theo phương pháp hở); vỏ áo các đường hầm (theo phương pháp kín), tường chắn, kênh dẫn, đường Ống, cống, các loại mái cuốn đơn giản và mái nhà công nghiệp.

Khi công trình có diện tích mặt bằng thi công lớn. Đơn giá thi công phần cốp pha di động ngang chiếm khoảng 25% - 30% Báo giá thi công phần thô.

Cốp pha di dộng lên cao

Cốp pha di động lên cao, bao gồm: cốp pha leo và cốp pha trượt.

Cốp pha leo.

Cốp pha leo được nâng chuyển theo chu kỳ và thường được cấu tạo từ cốp pha tấm lớn. Toàn bộ cốp pha hay một đoạn cốp pha có thể được nâng lên cao theo từng chu kỳ.

Cốp pha leo cũng có loại hình thức rất giống cốp pha trượt nhưng sử dụng kích nâng- Ngoài ra, nó còn các hình thức khác rất phong phú đa dạng, như:

Nâng bằng cáp tời tự kéo lên;

Nâng bằng cáp thông qua các con đội hay trụ chống;

Nâng theo hình thức co rút để tự dịch chuyển lên;

Tự quay lạt lên có sự hỗ trợ của cần trục.

Việc cố định ván khuôn thường dùng các bulông chốt xuyên qua tường, bulông vít ép hoặc hàn bulông vào các thép chờ. Khi dịch chuyển loại cốp pha này, nói chung là phải tách hoặc tháo rời từng bộ phận. Loại cốp pha này rất ưu việc khi được sử dụng để thi công công trình trụ cầu, xilo, công trình có thể tích lớn như tường chắn, đập nuớc... Đặc điểm của loại cốp pha này là dựa bám chính vào công trình mà đi lên hoạc sử dụng cần trục nâng. Trường hợp nâng chuyển phải sử dụng các kết cấu trụ khác độc lập với kết cấu thi công thì được gọi là cốp pha treo.

Cốp pha neo sử dụng để thi công các công trình có chiểu cao lớn, liết diện có thể thay đổi hoặc không thay đổi như ống khói, tháp làm lạnh... Toàn bộ cốp pha treo thường được treo trên tháp nâng trụ đơn hoặc kép ở trong công trình.

Cốp pha trượt

Cốp pha trượt là một loại cốp pha di chuyển lên cao theo phương thẳng đứng liên tục và đồng đều trong suốt quá trình đổ bê tông đến hết chiều cao công trình.

Đây là một phương pháp thi công tiên tiến sử dụng các Thiết bị hiện đại và tổ chức thi công chặt chẽ. Nó rất ưu việc khi sử dụng thi công các công trình cao từ 40m trở lên và có chiều đày kết cấu thường là trên 12cm.

Bảo dưỡng ấm cho cốp pha tấm lớn

Nói chung việc bảo đường ấm cho cốp pha tấm lớn có 2 phương pháp:

Phương pháp lán ấm;

Phương pháp làm nóng ván khuôn;

Phương pháp lán ấm

Sau khi đổ bê tông tường vách và bịt kín các lỗ cửa, người ta đậy lên trên mỗi phồng những tấm nắp di động có lớp cách nhiệt tạo thành một không gian bảo dường kín. Trong các gian đặt những thiết bị làm nóng bằng điện để nâng cao nhiệt độ không khí trong phòng, từ đó nâng cao được nhiệt độ bảo dưỡng thời kỳ đầu của bê tông trong cốp pha tấm lớn.

 

Sau khi đổ bê tông đạt được cường độ tháo ván khuôn thì chuyển địch tấm nắp để tháo cốp pha tường. Sau đó, thi công hoặc đổ bê tông tại chỗ tấm sàn. Nếu là tấm sàn đổ tại chỗ, thì sau khi đổ bê tông xong phải riếp tục tảng nhiệt bảo dưỡng tấm sàn để nó có thé đạt được cường độ theo yêu cầu của thi công.

Phương pháp làm nóng ván khuôn

Theo phương pháp này, người ta dùng nguồn nhiệt trực tiếp làm nóng ván khuôn tấm lớn  và thông qua ván khuôn để truyền nhiệt lượng cho bê tông, do đó nâng cao nhiệt độ bảo dưỡng bê tông.

Các phương pháp làm nóng ván khuôn:

Làm nóng ván khuôn bằng diện

Cấu tạo giữ nhiệt dòng điện làm sẵn của cốp pha tấm lớn

Măt sau các tấm cốp pha thép có gắn các ống sứ và đặt dây điện trở, mặt ngoài bịt kín bằng vật liệu giữ nhiệt. Dòng điện qua dây điện trở tạo nhiệt và được giữ lại nhờ lớp cách nhiêt và truyền nhiệt lượng này vào bê tông làm tăng nhiệt độ bảo dưỡng bê tông.

Làm nóng ván khuôn bằng hơi nước

Phương pháp này chỉ nên sử dụng khi công trường có nguồn nhiệt hơi nước áp lực cao. Người ta lắp đặt một dây ống thép có chứa hơi nóng phía sau tấm ván khuôn và cũng dùng các tấm giữ nhiệt để đậy kín phía sau tấm ván khuôn không cho thoát nhiệt. Khi dây ống thép được làm nóng nhờ hơi nước có nhiệt độ cao sẽ tỏa nhiệt làm nóng ván khuôn và làm nóng bê tông mới đổ  nâng cao nhiệt độ bảo dưỡng bê tông.

Để tăng nhanh nhiệt độ của bê tông, người ta có thể sử dụng hơi nước để làm nóng ván khuôn trước lúc đổ bê tông.

Thời gian bảo dưỡng theo phương pháp này thông thường là 12 đến 16h.

Làm nóng ván khuôn bằng thảm điện nhiệt

Sau khi đặt các tấm thảm điện nhiệt phía sau các tấm cốp pha thép thi cũng phủ lên phía sau tấm ván khuôn bằng các lớp giữ nhiệt như đối với các phương pháp trên.

Trình tự thi công làm nóng ván khuôn bằng thảm điện nhiệ : Trước lúc đổ bê tông vào ván khuôn phải cấm điện làm sao cho nóng ván khuôn trước. Tốc độ tăng nhiệt của thảm điện không được vượt quá 10°c/h. Phải cất điện trước khi tháo ván khuôn từ 4-5/h để bê tông giảm nhiệt độ. Chênh lêch nhiệt độ giữa khối bê tông và môi trường chung quanh không được vượt quá 20°c.

 

Bảo dưỡng  bê tông bằng tỉa hồng ngoại

Tia  hồng ngoại là một loại sóng điện từ, bức xạ cùa tia  hồng ngoại vào trong cốp pha tấm lớn và bê tông sau khi hấp thụ sẽ chuyển hoá thành nhiệt năng do dó nâng cao nhiệt độ bảo dưỡng bê tông.

+ Bảo dưỡng bằng tia  hồng ngoại có ống làm nóng bằng điện (công suất 0,8 - 2kW điện áp 220V): Ở phương pháp này thì mặt ngoài cốp pha cũng dùng vật liệu giữ nhiệt, song nguồn nhiệt chỉ có ở một bên, còn phía bên kia chỉ dùng vật liệu giữ nhiệt để giữ nhiệt cho cốp pha mà không có nguồn nhiệt.

Nếu dùng. tia  hồng ngoại điện nhiệt để bảo dưỡng bê tông thi tốc độ giảm nhiệt rất chậm. Sau khi ngừng cấp điện 2-3 giờ nhiệt độ vẫn tiếp tục tăng. Để lợi dụng hiện tượng này và để tránh nứt nẻ bê tông do chênh lệch nhiệt độ quá lớn thi sau khi ngừng cấp điện 9 giờ mới tháo ván khuôn.

+ Bảo dưỡng bằng tia  hồng ngoại dùng ga đốt.

Ván khuôn tấm lớn của một bên vách làm thành tổng giữ nhiệt có lắp đặt một số thiết bị bức xạ tia  hồng ngoại. Ga được dẫn đến, và đốt cháy trong thiết bị bức xạ này làm cho nó trở thành nguồn bức xạ tia hồng ngoại. Mặt bên kia của ván khuôn không có nguồn bức xạ mà chỉ có vật liệu giữ nhiệt.

Bố trí thiết bị bức xạ phải làm sao để nhiệt độ của khối vách tương đối đều, không sinh ra ứng suất nhiệt lớn làm nứt bê tông- Cũng như trong bảo dưỡng bằng bức xạ điện sau khi ngưng đốt ga và trước lúc tháo dỡ cốp pha phải chú ý để bê tông có thời gian giảm nhiệt độ đầy đủ, tránh tháo ván khuôn quá sớm, làm cho bê tông bị lạnh đột ngột sinh ra rạn nứt.


Link Đọc file PDF hoặc tải file pdf về máy tính
XDTC