Phương Nam Co LTD
Thi công xây dựng phần thô
© 19/1/2019 - Vietnam12h.com Application
 Giá thành xây nhà phần thô theo phương pháp lắp ghép

Thi công xây dựng nhà hiện đại về lắp ghép là kết cấu được chế tạo thành những cấu kiện lớn tại nhà máy và được lắp dựng bằng các phương tiện cơ giới ở công trường. Đó cũng chính là sự khác biệt cơ bản và là ranh giới để phân biệt phương pháp xây dựng lắp ghép và phương pháp xây dựng đổ toàn khối. Mức hao phí về nhân công và vật tư cũng khác nhau do đó giá thành xây nhà phần thô theo hai phương pháp khác nhau.

Khi xây dựng các công trình bằng phương pháp lắp ghép thì hầu hết mọi công việc nặng nhọc đều được cơ giới hoá. Phương pháp này cho phép chúng ta có thể áp dụng các công nghệ hiện đại, tận dụng được tối đa khả nâng của vật liệu và công suất của máy, hạn chế được rất nhiều những yêu tố bất lợi của thời tiết. Vì vậy, phương pháp này có những ưu điểm nổi bật như sau:

Đơn giá công thợ xây nhà phần thô giảm.

Tiết kiệm thời gian xây dựng;

Mức độ hoàn thiện cao;

Giá thành xây nhà phần thô giảm, hạ giá thành xây dựng.

Tuy vậy, lắp ghép cũng có mặt tồn tại của nó:

Chi phí cho việc đầu tư để sản xuất cấu kiện và thiết bị thi công rất lớn;

Phải có cơ sở hạ tầng ở mức độ tối thiểu như đường xá, cầu cống, để vận chuyển cấu kiện, điện nước để sản xuất và thi công... Ngoài ra, còn một số khó khăn khác, như: khó thoả mãn các yêu cầu về thảm mỹ của kiến trúc, công trình để đơn điệu và độ ổn định của công trình không cao.

Lắp ghép xây dựng nhà phần thô và giá thành theo phương pháp tự do

Các quá trình lắp ghép theo phương pháp này như sau: các cấu kiện được treo tự do bằng đây cáp ở đầu hoặc mỏ của cần trục tiếp theo nó được đưa đến đặt vào vị trí của nó trên công trình. Lúc này, cấu kiện không thể tự đứng vững được, nó không ổn định và luôn có nguy cơ bị đổ. Do đó, người ta phải giằng, chống nó tạm thời bằng các cây chống xiên hoặc bằng các dây neo cho đến lúc nó được hàn cố định vĩnh viễn vào các cấu kiện khác lắp xong trước.

Lắp ghép theo phương pháp tự do

Các quá trình lắp dựng một tấm tường:

1. Treo buộc tấm tường; 2. Vân chuyển tấm tường tới chỗ lắp; 3. Đón nhận tấm tường; 4. Cố định tạm thời; 5. Kiểm tra vị trí; 6. Hàn liên kết: 7. Chèn vửa các mối nối.

Thi công phần thô theo phương pháp này độ chính xác lắp đặt cấu kiện vào đúng vị trí của nó phụ thuộc vào thao tác chính xác của người lái cần trục, công việc đón đỡ, điều chỉnh cấu kiện cùa người công nhân lắp ghép. Tóm lại, độ chính xác và tốc độ lắp ghép phụ thuộc vào tay nghề của công nhân.

Việc giằng chống cấu kiện trước khi tháo dỡ nó ra khỏi cần trục tốn nhiều nhân công còn cần trục thì tốn thời gian đứng giữ tường. Thao tác này chiếm một tỷ lệ thời gian rất lớn trong lắp ghép tự do : 70% thời gian cần trục dùng vào việc lắp ghép một cấu kiện.

Trong thao tác thủ công thì việc điều chỉnh tấm tường hoặc cấu kiện vào đúng vị trí của nó là quan trọng hơn cả vì nó quyết định mức độ chính xác của lắp ghép. Theo thống kê việc điều chỉnh cấu kiện chiếm 30% thời gian lắp ghép. Nhưng nếu trong lắp ghép mà để sai vị trí thì việc sửa chữa hoàn thiện sẽ vô cùng khó khăn tốn kém và có khi hoàn toàn không thể sử dụng được.

Kinh nghiệm thi công của công ty TNHH hóa chất xây dựng Phương Nam có tổng kết đánh giá mức độ chính xác trong lắp ghép nhà tấm lớn theo phương pháp lắp ghép tự do, như sau:

Tỷ lệ trường hợp chân tường đặt lệch so với tim tường quá mức dựng sai cho phép là 12%;

Tỷ lệ trường hợp tấm tường đặt không thẳng đứng dẫn đến sàn tỳ lên tường chịu lực quá ít (khoảng 20-25mm) chiếm tới 17 đến 45% tuỳ loại nhà;

Các mạch tường quá bé (0-9mm) là 11 %;

Các mạch tường quá lớn (trên 40mm) là 7%.

Qua số liệu thống kê trên, ta thấy thi công xây dựng nhà phần thô phương pháp lắp ghép tự do  không hoàn hảo, tốn thời gian, giá thành xây dựng tăng, tốn nhiều sức lao động và thời gian sử dụng máy, sai số lắp ghép nhiều cần phải cải tiến để nâng cao chất lượng công trình, giảm thời gian thi công và sức lực của người thợ.


Link Đọc file PDF hoặc tải file pdf về máy tính
XDTC