Phương Nam Co LTD
© 23/7/2019 - Vietnam12h.com Application

Kỹ thuật và đơn giá xây móng thô nhà cấp 4

Khi xây móng thô nhà cấp 4 ngoài yêu cầu chung của xây tường gạch còn phải lưu ý một số điều sau:

Phải có biện pháp bảo đảm, không đi lại trên xây tường gạch làm bẩn và long mạch khối xây. Báo giá thi công xây móng nhà cấp 4 với chiều cao giữa các tường móng chênh nhau quá l,2m.

Phải để đúng, chính xác các lỗ chừa sẵn trong thân móng, các lỗ có kích thước lớn phía trên phải xây vỉa hoặc cuốn.

Báo giá thi công xây móng thô nhà cấp 4 theo theo trình tự sau:

Chi phí vệ sinh lớp lót đáy móng, kiểm tra cao độ của lớp lót.

Chi phí  nhân công xác định tim, trục các móng thô nhà cấp 4:

+ Dùng dây căng ngang bằng giữa các cọc mốc của 2 trục ngang và dọc. Từ vị trí giao điểm của 2 dây căng, dùng dọi để xác định điểm giao nhau dó trên mặt lớp lót

+ Căng dây gạch các đường trục ở các góc móng, đồng thời truyển các tim trục vào thành hố móng.

Báo giá xây móng thô nhà cấp 4 gồm xây mỏ: mỏ được xây tại vị trí các góc của móng, chỗ giao nhau giữa móng ngang và dọc. Thông thường trước khi xây mỏ, lóp gạch dưới cùng của móng đã được xây xong . Mỏ phải xây dật theo từng lớp móng, mỗi lần xây từ 4 đến 5 hàng gạch, nếu xây từng đoạn thì chiều cao không lệch nhạu quá l,2m.

Khi xây móng thô nhà cấp 4 phải chú ý giá trị dật cấp của từng loại móng như: dật về 1 phía hay 2 phía, mỗi cấp ứng với mấy lớp gạch. v. v. . .

Xây xong một cấp móng phải xác định tim móng trên mặt cấp đó, dựa vào đó để xây móng tiếp theo. Xây ở đoạn giữa 2 mỏ phải căng dây ở 2 phía để xây.

Không đứng trục tiếp lên xây tường gạch để xây.

Do móng có bể rộng lớn, để đảm bảo năng cao năng suất lao động có thể dùng xẻng để trải vữa và dùng cả 2 tay để đặt gạch.

Kỹ thuật và đơn giá xây tường gạch thô nhà cấp 4

Tường chịu lực được xây bằng gạch đặc loại A có cường độ > 75 kg/cm2, vữa xi măng hoặc vữa tam hợp mác 50. Những nơi thường xuyên ẩm ướt, chịu va đập, chịu Lực tập trung như gối lanh tô, vòm phải xây bằng vữa xi măng. Tường chịu lực thường xây theo phương pháp xếp gạch 1 dọc, 1 ngang hay 3 dọc 1 ngang.

Thép chờ sẵn ở khung cột cỏ tác dụng liên kết tường và khung cho nên trong quá trình xây cần chú ý: Tại vị trí có thép chờ phải xây bằng vữa xi măng, lưu ý trong khi xây để thanh thép chờ nằm vào giữa khối xây. .

Lớp trên cùng sát với đáy dầm hoặc giằng phải xây vỉa nghiêng gạch, chèn vữa kín đầu trên viên gạch rồi mới xây. Khi xây dùng mũi dao thúc viên gạch lên để mạch trên được đầy vữa .

Tường 60 và 110 có chiều dày nhỏ, độ ổn định của tường thấp nên khi tổ chức xây tường kết hợp giữa xây mỏ và tường luôn. Mỗi đợt xây không nên cao quá l,2m đối với tường 60, không quá l,8m đối với tường 110.

Kỹ thuật và đơn giá xây tường trừ cửa, lỗ thô nhà cấp 4

Xây tường trừ cửa, lỗ

Cửa thường có 2 loại: cửa không có khuôn và cửa có khuôn.

Xây tường trừ cửa không có khuôn:

+ Xác định vị trí tim cửa.

+ Đo từ tim cửa ra mỗi bên một đoạn bằng 1/2 chiều rộng cộng với 1,5 đến 2cm.

Báo giá xây tường thô nhà cấp 4 trừ cửa có khuôn theo hai trường hợp: lắp dựng khuôn sau khi xây và lắp dựng khuôn trước khi xây.

+ Lắp dựng khuôn cửa sau khi xây: căn cứ vào tim cửa và cốt lát sàn để lắp dựng khuôn cửa. Để đảm bảo cho khuôn cửa sau khi lắp được ổn định, phải có biện pháp kê chèn tạm bằng các con nêm. Điều chỉnh và cố định tạm xong, tiến hành chèn bật sắt, liên kết khung cửa với tường bằng vữa xi măng cát mác 50. Khi chèn xong cần bảo vệ khung cửa không bị xê dịch cho đến khi mối liên kết đạt cường độ.

+ Lắp dựng khuôn cửa trước khi xây: Phải dùng hệ thống cây chống để chống đỡ tạm sau khi dựng khuôn, trường hợp này người ta dùng mốc cao độ ở chân tường để điều chỉnh độ cao mặt dưới thanh ngang trên của khuôn.

Để thuận tiện cho việc dựng khuôn, người ta xây một vài hàng gạch ở hai bên cửa trước, sau đó mới dựng khuôn cửa. Khuôn cửa khi dựng phải bảo đảm yêu cầu: đúng vị trí, bảo đảm thanh đúng thẳng đứng, thanh ngang nằm ngang.

Phần tường hai bên cửa đi được xây khi khuôn đã được chèn chắc chắn, ổn định. Khi đó có thể dùng cạnh đứng của khuôn làm cũ để xây. Tại vị trí bật sát phải xây bằng vữa xi măng cát vàng. Khi xây cần chú ý tránh va chạm mạnh vào khuôn để làm khuôn xê dịch vị trí.

Cả hai trường hợp dựng khuôn sau hay trước khi xây tường thì mặt phẳng của khuôn phải nhô ra khỏi mặt tường bằng chiều dày lớp vữa trát.

Kỹ thuật và đơn giá xây trụ độc lập trừ cửa, lỗ thô nhà cấp 4

Một đợt xây không xây cao quá 0,6m. Khi xây một dây trụ nên xây 2 trụ ở hai đầu trước, sau dó căng dây để xây các trụ ở giũaề Khi xây cách đỉnh trụ từ 7 -10 hàng gạch, phải tính toán và xử lý chiều dày mạch vữa để lóp trên cùng đạt độ cao thiết kế (không bị nhỡ mạch).

Báo giá thi công xây trụ liền tường

Xây trụ liền tường cần phải làm các cộng việc chuẩn bị giống như xây trụ độc lập, đồng thời phải xác định được tim trụ và tường để từ đó vạch dấu kích thước chân trụ.

Xây trụ liền tường bằng dụng cụ hỗ trợ: nivô hay quả dọi.

Dựa vào vạch dấu kích thước để xây. lớp gạch dầu tiên.

Dựa vào lớp gạch thứ nhất áp nivô hoặc thả quả dọi kiểm tra thẳng đứng 3 mặt của các

lớp trên (tương tự như xây trụ độc lập).

Xây trụ gạch độc lập

Kỹ thuật và đơn giá xây cuốn - xây tanh tô thô nhà cấp 4

Xảy lanh tô bằng: Kiểm tra cao độ vị trí lanh tô. Ván khuôn được gia công có chiều rộng lớn hơn hay bằng chiều rộng của tường, chiều dài ngắn hơn kích thước cửa lcm. Giữ ổn định ván khuôn bằng cây chống.

+ Rải lớp vữa xi măng mác 75 dày 3cm lên mặt ván khuôn ăn sâu vào tường mỗi bên 25cm. Đặt cốt thép ộ 6 hoặc ộ 8 trên lớp vữa xi mãng.

+ Dùng vữa xi măng để xây lớp gạch đầu tlên tiếp xúc với cốt thép, các lóp xây bằng vữa tam hợp hoặc vữa xi măng mác > 50 tới độ cao lớn hơn 1/4 chiều rộng của cửa.

Lanh tô cuốn vòm: lanh tô cuốn vòm là loại lanh tô gạch được xây thành vòm trên cửa. Trước khi xây phải làm ván khuôn đỡ hình vòm đúng như thiết kế. Sau khi dựng xong ván khuôn tiến hành lấy dấu điểm giữa của cuốn, giữ điểm giữa của cuốn trên ván khuôn, xác định số viên cần xây từ viên khoá ở giữa về mỗi bên, đánh dấu lại trên ván khuôn. Khi xây viên gạch khoá cuối cùng phải ướm và chém gạch theo hình nêm. Phết vữa vào 2 mặt bên của viên khoá. Đặt theo phương thẳng đứng và chèn thật căng.

Xây vòm

Kiểm tra cao độ 2 chân vòm. Đối với vòm cung tròn đối xứng phải kiểm tra thăng bằng của 2 chân vòm bằng nivô. Hệ thống khuôn đỡ do có chiều sâu cho nên phải đảm bảo ổn định vững chắc theo cả hai phương của vòm. Vạch dấu và xác định số viên cần xây theo chiều ngang vòm, điều chỉnh để khỏi bị nhỡ gạch bằng mạch vữa. Xây vòm theo hình kiểu chữ công để hạn chế trùng mạch theo chiều ngang của vòm. Xây từ 2 blên vòm lên đỉnh. Đối với các vòm xây kiểu không đối xứng, phải xây ở phía thấp trước lên tới vị trí đối xứng mới xáy đều từ 2 phía lên đỉnh vòm. Khi xây không để cho vữa rơi hay chảy tràn xuống mặt tiếp xúc giữa viên xây và ván khuôn, đặc biệt trong trường hợp sử dụng ván khuôn di động. Muốn vậy phải phết vữa vào cạnh khi xây nằm, vào mặt viên xây khi xây nghiêng trước khi đặt vào vị trí.

Khi xây vòm có chiều dài lớn phải chia ra nhiều đoạn để xây. Xây theo các đoạn đổi xứng. Khi xây đến gần đỉnh vòm, khẩu độ của vòm nằm trong phạm vi góc ở tấm 30° phải xây liên tục từng lớp gạch một, không dược để gián đoạn.

Kiểm tra, nghiệm thu thanh toán theo đơn giá thi công xây dựng thô nhà cấp 4

Dụng cụ kiểm ưa gồm: Thước tầm, thước góc, thước đo dài, ni vô, thước nêm quả dọi. . .

Kiểm tra thẳng đứng của khối xây: Áp thước tầm theo phương thẳng đứng vào bề mặt khối xây, áp ni vô vào thước tầm. Nếu bọt nước ống thuỷ kiểm tra thẳng đứng. Nếu bọt nước lệch về một phía là tường bị nghiêng.

Kiểm tra độ nằm ngang của khối xây: Đặt thước tầm lên mặt trên của khối xây, chồng nivô lên thước. Nếu bọt nước của ống thuỷ kiểm tra nằm ngang nằm vào giữa thì xây tường gạch ngang bằng và ngược lại.

Kiểm tra phẳng mặt: Áp thước tầm vào mặt phẳng khối xây, khe hở giữa thước và xây tường gạch là độ gỗ ghề của khối xây.

Kiểm tra góc vuông: Dùng thước vuông đặt vào góc hay mặt trên của tường để kiểm tra. Góc tường vuông khi 2 cạnh góc tường ăn phẳng với 2 cạnh của thước .

Với tường cong, trụ tròn, gờ cong dùng các dụng cụ hỗ trợ: Thước vanh, thước cong có bán kính bằng bán kính của tường, gờ (bán kính thiết kế) để kiểm tra. Sau khi kiểm tra có được những trị số sai lệch thực tế đem so sánh với chỉ tiêu đánh giá chất lượng xây tường gạch góp phần vào việc đánh giá chất lượng xây dựng công trình.


Link Đọc file PDF hoặc tải file pdf về máy tính
XDTC
1,000 Mẫu Nội Thất 2,100 Mẫu Nội Thất 350 Mẫu Biệt Thự 600 Mẫu Biệt Thự 700 Mẫu Nhà Hiện Đại 500 Biệt Thự Đẹp
3,500 Mẫu Nội Thất 2,500 Mẫu Nội Thất 450 Mẫu Biệt Thự 500 Mẫu Nhà Hiện Đại 450 Biệt Thự Hiện Đại 400 Nhà Hiện Đại
2,000 Mẫu Nội Thất 500 Mẫu Biệt Thự
Hạt nhựa màu đen Hạt nhựa màu trắng Hạt nhựa màu "Retardant" Hạt nhựa màu "Polypilus" Propylene Glycol USP

HyperLink HyperLink HyperLink HyperLink