Phương Nam Co LTD
Cung cấp hạt màu, chất hoạt động bề mặt, dầu bôi trơn Korea
© 18/9/2021 - Vietnam12h.com Application
Vải pha cotton và polieste

Vải pha trên thị trường chủ yếu có thành phần 60% PES và 40% COT.

Bề mặt của vải pha có cấu trúc tổng thể của xơ polieste ( gọi là sợi PET) và xơ bông nên sẽ mang tính chất tổng hợp của hai loại sợi này. Do thành phần xơ PET nhiều hơn nên nó sẽ chịu ảnh hưởng tính chất của xơ PET là chính.

Do PET chứa ít nhóm ưa nước, lại có cấu trúc chặt chẽ do đó PET có hàm ẩm rất thấp, mạch đại phân tử của PET thể hiện tính bất đối xứng rất cao giữa chiều dọc và ngang, các nhóm (-CO-C6H4-CO-) kém linh động, khó quay tự do, các nhóm este còn liên hợp với nhân thơm nên tạo nên độ phân cực. Những đặc điểm trên làm cho PET rất đều đặn, ít gấp khúc, không phân nhánh và có độ định hướng cao, vì vậy trong quá trình sắp xếp chúng tạo ra các mao quản với kích thước các lỗ xốp lớn hơn của xơ bông.

Đại phân tử polyeste thể hiện tính bất đối rất cao giữa chiều dọc và chiều ngang, mặt khác, các nhóm (-CO-C6H4-CO-) kém linh động, khó quay tự do, các nhân thơm hầu như được phân bố trong cùng một mặt phẳng trong mạch làm cho các đại phân tử polyeste kém linh động, dễ bó chặt vào nhau. Do chứa nhóm ít ưa nước, có cấu trúc chặt chẽ nên sợi này có hàm ẩm rất thấp (4 ÷4,5%).

Sơ bông có công thức (C6H10O5)n hay [(C6H7O2)]n với n là độ trùng hợp, có thể nằm trong khoảng 5000 đến 14000. Các mắt xích β-D-Glucose trong xenlulo như sau:[1,36]

Từ hình trên có thể đưa ra kết luận sợi bông gồm các phân tử có cực. Hàm ẩm của sợi khá cao (8÷12%). /56,57,59/

Trong xơ bông các phân tử của xenlulozơ không nằm riêng lẻ mà liên kết với nhau bằng các lực tương tác Vander-walls giữa các phân tử. Ngoài ra chúng cũng liên kết với nhau bằng liên kết H2, liên kết này phát sinh chủ yếu do các nhóm -OH.

Khối lượng riêng: 1,52-1,56 (g/cm3)

Độ ẩm cân bằng: 77-79 %

Do sơ bông có nhóm -OH phân cực nên truyền dẫn điện tích, kết quả là không sinh điện, thoáng khí, hút ẩm. Xenlulozơ có cấu trúc vô định hình nằm xen lẫn cấu trúc tinh thể và chính những phần cấu trúc vô định hình làm

cho sợi xenlulozơ có khả năng hấp thụ cao hơn. Vật liệu xenlulozơ rất dễ bị nhăn.

Để xem xét sự nhiễm bẩn trên loại vải pha này, đã tiến hành chụp SEM các mẫu vải pha sạch và vải pha đã nhiễm bẩn dầu mỡ.

Từ ảnh chụp SEM lát cắt vải pha chưa nhiễm bẩn và đã nhiễm bẩn, chúng tôi nhận thấy dầu mỡ không những bám trên bề mặt vải, mà còn bám trên bề mặt của mỗi bó sợi. Hơn nữa, căn cứ vào kích thước mao quản của vải polyeste, vải cotton và kích thước động học các cấu tử có trong dầu (bảng 3.10), có thể kết luận các phân tử dầu có thể chui vào bên trong mao quản vải sợi:

Đường kính mao quản của xơ polyeste và xơ bông

Xơ polyester, Đường kính mao quản ( µm);10

Xơ bông, Đường kính mao quản ( µm);20.10-4 đến 50.10-4

Kính thước động học phân tử của một số thành phần dầu mỡ:

Kính thước động học của một số phân tử hydrocacbon có trong dầu

Trên bảng 3.10 đưa ra kích thước động học của một số phân tử dầu mỡ, trong đó chất gây bẩn là các hydrocacbon có phân tử lượng (ptl) lớn, các chất nhựa, asphanten đều có kích thước động học nhỏ hơn so với kích thước lỗ xốp của các loại sợi. Chính lý do này làm cho các phân tử dầu chui cả vào bên trong lỗ xốp làm cho quá trình tẩy sạch khó khăn hơn nhiều so với dầu mỡ bám trên bề mặt rắn. Để loại hoàn toàn các chất bẩn trong vải sợi, cần phải tổng hợp được tween polysorbate 80 chất hoạt động bề mặt và chất tẩy rửa đặc chủng, có hoạt tính cao, độ phân cực lớn để bám chắc trên bề mặt vải thì mới “lôi” được các chất bẩn đó ra ngoài.

Hạt nhựa màu đen Hạt nhựa màu trắng Hạt nhựa màu "Retardant"
Hạt nhựa màu "Polypilus" Propylene Glycol USP

TRA CỨU ĐIỂM THI THPT QUỐC GIA 2016